Vòng đời của muỗi vằn và BIỆN PHÁP phòng tránh muỗi HIỆU QUẢ

Vòng đời của muỗi vằn phát triển trong bao lâu và tuổi thọ của nó duy trì bao nhiêu ngày là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Muỗi vằn còn có tên là muỗi Aedes, là tác nhân chính truyền bệnh Dengue (sốt xuất huyết). Chính vì sự nguy hiểm của loại muỗi này, mọi người nên tìm hiểu cách sinh sản và phát triển của nó để từ đó phòng tránh từ khi nó còn là ấu trùng.


1. Vòng đời phát triển của muỗi

Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết này trải qua 4 giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Muỗi trưởng thành có tuổi thọ từ 2 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào điều kiện môi trường có thuận lợi hay không. Còn thời gian phát triển cho các giai đoạn cho đến khi trưởng thành sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tuần.

vòng đời phát triển của muỗi

1.1 Trứng

- Muỗi vằn cái Aedes sau khi được hút máu từ người hay các loài động vật có vú khác sẽ bắt đầu đẻ trứng. Trung bình một lần số lượng sẽ từ 100 đến 200 trứng, trong vòng đời của muỗi cái nó sẽ đẻ khoảng 5 lần như vậy. Số lượng trứng đẻ được tùy thuộc vào lượng máu mà nó đã hút.
- Muỗi đẻ trứng không như các côn trùng khác cho vào chung một chỗ mà nó có khả năng đẻ từng đợt nhỏ tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Thông thường trứng muỗi sẽ được đặt tại những nơi có bề mặt ẩm ướt hoặc các khu vực có khả năng bị ngập nước như gốc cây, thùng phi, trống, lọ, chai, chậu, xô, bình hoa, lốp xe, bồn chứa…
- Trứng mới sinh ra sẽ có màu trắng và sau vài phút nó chuyển sang màu đen bóng. Khi có khí hậu ấm áp trứng sẽ nở nhanh hơn chỉ trong 2 ngày. Nếu thời tiết khắc nghiệt lạnh hơn thì có khi 1 tuần trứng mới nở. Nếu trứng không gặp được nước có khi mất hơn một năm để nở, nhưng được tiếp xúc với môi trường nước chúng sẽ nở ngay.

1.2 Ấu trùng

vòng đời của muỗi nhà

- Ấu trùng muỗi (còn được gọi là lăng quăng, bọ gậy) sẽ dành hầu hết thời gian của nó sống trên bề mặt nước. Giai đoạn này ấu trùng sẽ có 4 lần thay da, mỗi lần thay kích thước nó sẽ lớn hơn. Trong lần thay da thứ 4, ấu trùng sẽ biến thành nhộng.
- Đa số các loại ấu trùng đều có ống siphon để thở (ống siphon ở cuối phần đuôi), và treo lộn ngược từ mặt nước để thở. Tuy nhiên trong vòng đời của muỗi Anophen (một loại muỗi lây truyền bệnh sốt rét), ấu trùng của nó không có vòi thở. Vì vậy chúng sẽ nằm song song với mặt nước để có được một lượng oxy thông qua các lỗ thở trên da.
- Ấu trùng ăn các chất hữu cơ trong nước như tảo và các vi sinh vật. Chúng thường sống trên bề mặt nước và chỉ lặn xuống đáy nếu mặt nước bị khuấy động.

1.3 Nhộng

vòng đời của muỗi vằn

- Nhộng cũng là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của muỗi nhà (hầu hết các loại muỗi đều có vòng đời 4 giai đoạn giống nhau, chỉ khác ở thời gian phát triển).
- Nhộng sẽ bất động ở giai đoạn này và chỉ phản ứng với các kích thích. Mất khoảng thời gian là 2 ngày để nhộng có thể nở thành muỗi trưởng thành. 
- Khi đến thời điểm thích hợp, đã phát triển đủ các bộ phận, muỗi sẽ phá lớp da bảo vệ và nuốt không khí để mở rộng bụng, cánh và đầu.

1.4 Trưởng thành

vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày

- Muỗi trưởng thành đã có đầy đủ chức năng cơ thể. Muỗi cái sẽ đi tìm kiếm bạn tình để giao phối. Sau khi giao phối nó sẽ đi tìm nguồn máu từ người và động vật để nuôi trứng. Trong khi đó muỗi đực chỉ đi hút nhựa cây và thụ phấn cho cây.
- Vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày còn tùy thuộc vào đực cái. Muỗi cái có thể sống từ 20 đến 40 ngày, muỗi đực có tuổi thọ ngắn hơn với 9 đến 12 ngày.
- Ở Việt Nam có 3 loại muỗi phổ biến truyền bệnh cho con người: muỗi Culex truyền virut gây bệnh viêm não Nhật bản B và bệnh giun chỉ, muỗi vằn Aedes truyền virut sốt xuất huyết và virut Zika, muỗi Anophen thì truyền bệnh sốt rét.


>>> Tìm hiểu thêm về vòng đời và tuổi thọ của ruồi cùng những biện pháp phòng tránh loài côn trùng có hại này nhé.


2. Cách phòng tránh muỗi hiệu quả

Sau khi tìm hiểu vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày và những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi có thể truyền cho con người, bạn hãy bắt tay vào việc phòng tránh ngay để giảm nguy cơ mang bệnh.

2.1 Dùng các tác nhân sinh học

Cách này là sử dụng những kẻ thù tự nhiên của muỗi để loại trừ chúng.

vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày

  • Nuôi cá để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy.

  • Thằn lằn, thạch sùng ăn muỗi trong nhà.

  • Dơi cũng có khả năng bắt muỗi.

  • Chuồn chuồn bắt muỗi trong không trung và có ấu trùng ăn bọ gậy trong nước.

2.2 Cải tạo môi trường tốt

Ta cũng biết để phát triển thành muỗi trưởng thành nó sẽ trải qua giai đoạn ấu trùng sống trong nước. Vì vậy hãy loại bỏ những nơi muỗi có thể đẻ trứng, nơi sống cho ấu trùng một cách tối đa thì sẽ giảm được số lượng muỗi đáng kể.

vòng đời của muỗi vằn bao lâu

- Thu dọn và phá hủy các dụng cụ như lốp xe, các hộp kim loại, hộp nhựa… có thể chứa nước mưa đọng.
- Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước.
- Phát quang cây cối, bụi rậm vừa để giảm đi các nơi có thể sinh sản của muỗi trong các ổ nước có bóng râm, vừa không có chỗ trú cho muỗi trưởng thành.

2.3 Phương pháp vật lý

vòng đời của muỗi vằn như thế nào

- Sử dụng đèn bẫy muỗi thu hút nó vào lưới điện và phần điện ấy sẽ tiêu diệt được muỗi.
- Vợt điện là dụng cụ được sử dụng khi số lượng muỗi không quá nhiều có thể dùng tay để tiêu diệt.
- Ngủ trong màn là cách phòng tránh hiệu quả khi mình không thể chủ động tránh xa muỗi trong giấc ngủ buổi tối.

vòng đời của muỗi vằn mấy ngày

- Lắp đặt các loại lưới hay cửa lưới chống muỗi căn hộ để cản trở muỗi không bay vào nhà, giúp sinh hoạt trong gia đình không bị ảnh hưởng.


>>> +123 cửa lưới chống muỗi dạng xếp chất lượng tại Việt Thống vẫn đang là sản phẩm bán chạy nhất để bảo vệ gia đình thật tốt và hiệu quả.


2.4 Dùng các nguyên vật liệu tự nhiên

vòng đời của muỗi sốt xuất huyết

- Trồng các chậu cây có mùi hương khiến muỗi phải tránh xa như tỏi, sả…
- Các loại vỏ cam, quýt, bưởi cũng có mùi hương phải làm muỗi không dám đến gần. Giữ lại vỏ sau khi ăn, phơi khô và đốt cháy trên lửa, không những giúp đuổi muỗi ra khỏi nhà mà còn lưu lại mùi hương dễ chịu.
- Sử dụng các loại tinh dầu thơm giúp đuổi muỗi dễ dàng hơn.

vòng đời của muỗi anophen

Vòng đời của muỗi vằn cũng không quá dài nhưng cách sinh sản nhiều của nó cũng có thể gây nên dịch bệnh. Vì vậy hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh thật thường xuyên để không còn nơi trú ẩn dành cho muỗi.

Đang tải bình luận,....

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Miễn phí giao hàng, vận chuyển HCM

BẢO HÀNH CHUYÊN NGHIỆP

Bảo hành sản phẩm đến 36 tháng

TƯ VẤN HỖ TRỢ 24/7

Gọi ngay 0909.131.533
Back to top