Vòng đời và tuổi thọ của gián | Cách phòng ngừa HIỆU QUẢ

Tri ân khách hàng

Giảm 5% – 10% giá trị đơn hàng

Đối với nhiều người gián là nỗi sợ lớn nhất trên đời đặt biệt là phụ nữ, chúng không chỉ xấu mà nó còn dễ gây ra những mầm bệnh đến con người. Vậy bạn có bao giờ tìm hiểu vòng đời và tuổi thọ của gián cũng như tập tính của chúng hay chưa. Nếu bạn chưa biết thì hãy để Việt Thống bật mí cho bạn ở bài viết bên dưới nhé.

 tuổi thọ của gián

Tuổi thọ của gián

Loài gián đã có mặt trên trái đất từ thời kỳ của khủng long, cơ thể của loài này dài đến 50cm. Nhưng đến thời đại hiện nay chỉ tới 18cm. Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 4000 loài gián, nhưng chỉ 30 loài sinh sống ở trong tủ quần áo của các bạn

Gián là một loại sinh vật lạ kỳ với khả năng đặc biệt khi đầu lìa khỏi cổ thì có thể sống được trong vài giờ. Trước khi nó chết gián không bị mất máu giống như con người hay với những loại khác. Tuy nhiên đa số các loài gián chỉ sống khoảng một năm là tối đa, nhưng cũng có khi rơi vào điều kiện lý tưởng tuổi thọ của loài này cũng lên đến hai năm.

vòng đời của gián

Vòng đời của gián

Vòng đời của gián sẽ trải qua hoàn toàn 3 giai đoạn chính là trứng, ấu trùng và trưởng thành. Mỗi giai đoạn gián sẽ tùy thuộc vào môi trường xung quanh, nhiệt độ và nguồn lương thực của chúng.

Trứng

Gián cái sẻ đẻ trứng trong một cái túi thường được gọi là ootheca. Trong mỗi cái túi này sẽ chứa khoảng từ 20-25 cái trứng tùy thuộc vào từng loại.

Cái túi ootheca gián cái thường mang trên lưng hoặc trên bụng tùy loài để bảo vệ trứng của mình và trong suốt cuộc đời của một con gián có thể đẻ 150 quả trứng. Trong khoảng 14-60 ngày những quả trứng trong túi đó sẽ nở ra, thời gian dài hay ngắn cũng phải tùy thuộc vào từng loại. Trứng sẽ nở ra thành những ấu trùng con chỉ khi được giải phóng bởi ootheca.

Ấu trùng

Sau khi đã nở ấu trùng chui ra từ ootheca sẽ bắt đầu sự sống đầu tiên của một con gián. Âú trùng là bản sao hoàn chỉnh của con gián trưởng thành, tại sao phải nói như vậy vì chúng chỉ nhỏ hơn về kích thước và thiếu cánh. Ở giai đoạn này ấu trùng sẻ trải nghiệm tất cả những thay đổi trong cuộc sống, bắt buộc phải đi kiếm ăn, đi lại, đào tổ khi chúng đã phát triển từ ấu trùng lên đến trưởng thành.

Để khi trưởng thành, những ấu trùng này phải trải qua nhiều lần lột da. Mỗi lần lột gián sẽ tăng kích thước và có màu nhợt nhạt, sau vài tiếng chúng sẽ trở nên tối màu trở lại. Thông thường những loài gián sẻ lột da tối đa 8 lần trong quá trình khi gián trưởng thành.

Trưởng thành

Trong toàn bộ quá trình của gián từ giai đoạn từ trứng cho đến khi trưởng thành  phải kéo dài đến 600 ngày. Sau khi một lần lột da nó sẽ tiến thêm một bước với hình thái trưởng thành. Trong quá trình cuối của ấu trùng những con gián này sẽ mọc ra một đôi cánh mà thời kỳ ấu trùng không có.

Khi đã lột da kích thước và chiều dài của gián sẽ không giống nhau tùy thuộc vào từng loài. Hầu như những con gián trưởng thành đều dài đến 1 inch trở lên. Loài gián chỉ sinh sản khi trưởng thành, vòng đời của gián cứ thế được lặp lại.

các loài gián

Tập tính của gián

Hầu như các loài gián thường hoạt động vào ban đêm, khi vào ban ngày chúng thưởng ẩn náu ở các hốc, các kẻ tưởng và ở những nơi có độ ẩm cao như phòng vệ sinh, ống cống để ẩn nấp. Gián thường tìm những vị trí ẩn nấp phù hợp với thân của mình và khi số lượng gián tăng lên chúng sẽ di chuyển đến những nơi thích hợp hơn. Chúng sẽ tranh thủ lúc đi kiếm ăn để tìm nên vị trí thích hợp trước khi trời sáng.

gián là loài sinh vật ăn tạp và phàm ăn, chúng của thể chén tất cả các loại thức ăn của con người. Loại thức ăn con gián thích nhất là bột, đường, sữa, bơ, bánh ngọt. Ngoài ra, gián còn có thể ăn cả xác lột của chúng, gián chết, máu,…

Mẹo diệt gián trong nhà

Diệt gián trong nhà cần có những phương pháp an toàn để những người trong gia đình không bị ảnh hưởng.Vì thế, hãy áp dụng những mẹo diệt gián từ những thực phẩm có trong nhà của bạn.

Vỏ bưởi, cam, chanh

Bạn có thể sử dụng vỏ bưởi để diệt gián bằng những cách sau:

Đem vỏ bưởi phơi khô ở ánh nắng mặt trời hoặc cũng có thể đốt vỏ rồi bỏ vào những góc nhà mà gián hay thường xuyên ẩn náu. Nếu bạn sử dụng cách này căn nhà của của bạn sẽ có mùi hương thơm dễ chịu.

Cũng có thể sử dụng nước cốt chanh pha loãng rồi bỏ vào bình xịt rồi phun dung dịch đã pha loãng đến những nơi gián thường xuyên xuất hiện để diệt gián nhanh chóng vì loài này rất sợ hương thơm.

mẹo diệt gián trong nhà

Dùng quả hành tây

Cũng tương tự với vỏ bưởi, hành tây cũng mang hương rất khó chịu đến gián. Mùi hương cay nồng đặc biệt của hành tây có thể giúp đuổi gián nhanh chóng.

Để làm nhanh gọn, bạn hãy đặt một đĩa hành tây cắt lát đặt vào những nơi gián thường xuyên xuất hiện.
Cũng có thể đặt hàng cạnh thức ăn để để gián không thể nào đến gần được.

Bài viết bên trên đã chia sẻ tất tần tật về vòng đời và tuổi thọ của gián một cách đầy đủ nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có những biện pháp tiêu diệt hoặc đuổi gián ra khỏi nhà thật hiệu quả.


Để diệt trừ không để loài gián xâm nhập vào căn nhà thân yêu của mình, cách tốt nhất bạn nên sử dụng cửa lưới chống muỗi. Vì khi sử dụng sản phẩm này bạn không cần phải lo lắng về vấn đề như gián, muỗi, ruồi, chuột… xâm nhập vào được. Xem ngay 25+ mẫu cửa lưới chống muỗi đang hot nhất hiện nay được công ty Việt Thống cung cấp, mời quý vị xem qua.