Tuổi thọ của ruồi BAO LÂU và VÒNG ĐỜI phát triển của ruồi

Tri ân khách hàng

Giảm 5% – 10% giá trị đơn hàng

Tuổi thọ của ruồi nhà tồn tại trung bình trong khoảng 28 ngày. Tuy nhiên khi đã trưởng thành, lượng trứng ruồi đẻ ra có thể lên đến 900 trứng trong suốt vòng đời của nó. Cùng tìm hiểu quá trình phát triển và sinh sống của loài ruồi nhà như thế nào nhé.

Vòng đời của ruồi nhà

Ruồi nhà có 4 giai đoạn phát triển là: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành. Mỗi giai đoạn tồn tại ở những khoảng thời gian khác nhau. Nếu trong điều kiện lý tưởng có nhiệt độ nóng ẩm, ruồi chỉ mất từ 7-10 ngày để hoàn thành vòng đời (từ trứng đến trưởng thành).

Giai đoạn trứng

Ruồi cái sau khi được thụ tinh, nó sẽ tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Đó thông thường sẽ là những bãi rác, phân hoặc các chất hữu cơ ẩm ướt trong tình trạng phân hủy.

Mỗi lần sinh sản, số lượng trứng ruồi cái đẻ ra khoảng 75-150. Trứng ruồi có màu trắng đục và dài khoảng 1.2 mm như hạt gạo. Trứng sẽ nở trong 24 giờ.

Giai đoạn ấu trùng (giòi)

Sau khi trứng nở, lúc này được gọi là ấu trùng, sẽ ăn các chất hữu cơ bên ngoài để hấp thụ protein và dưỡng chất cho bước tiến hóa tiếp theo.

Kích thước của ấu trùng khoảng 3-9 mm tùy vào thời điểm. Nó sẽ có hai lần lột da để tăng kích thước cơ thể lên cho phù hợp.

Ấu trùng có thể được nuôi với mục đích kinh doanh, dùng để làm mồi câu, thức ăn cho động vật như bò sát và chim chóc…

Giai đoạn nhộng

Để chuẩn bị cho giai đoạn thành nhộng, ấu trùng sẽ tìm nơi khô ráo và tối tăm để tiến hóa.

Lúc này ấu trùng sẽ ở trong một cái kén. Và nhộng có hình trụ, đầu tròn, dài khoảng 1,2 mm.

Ban đầu, nó sẽ có màu vàng nhạt, sau đó màu sẫm dần thành nâu đỏ. Cuối cùng nhộng sẽ trở thành màu đen khi sắp đến giai đoạn ruồi trưởng thành. Nó sẽ được phát triển thêm 6 chân, mắt kép và một cặp cánh.

Từ nhộng tiến hóa thành ruồi trưởng thành sẽ mất khoảng 2-6 ngày khi có thời tiết ấm áp, đủ độ ẩm. Nếu trời trở lạnh và khắc nghiệt hơn, quá trình này có thể lên đến 20 ngày.

Giai đoạn ruồi trưởng thành

Khi đã kết thúc quá trình nhộng, con ruồi sẽ đục lớp vỏ và chui ra ngoài. Ruồi trưởng thành có kích thước trung bình 5-8 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lông.

Ruồi đực mất 16 giờ để phát triển đầy đủ, còn ruồi cái thì cần đến 24 giờ để trưởng thành và chuẩn bị cho việc sinh sản.

Ruồi đực khi gặp ruồi cái, chúng sẽ bay xung quanh để truyền tín hiệu giao phối. Quá trình giao phối này có thể mất vài phút. Sau đó, ruồi cái lại tìm những nơi ẩm ướt như phân, bãi rác… để đẻ trứng và bắt đầu một vòng đời khác.

Tuổi thọ của con ruồi nếu trong điều kiện cực kỳ tốt như thời tiết mát và ấm, nguồn thức ăn dồi dào có thể kéo dài đến 2 tháng. Còn trung bình tuổi thọ của nó chỉ duy trì khoảng 25-28 ngày.

Tác hại của ruồi như thế nào?

Tuổi thọ của ruồi là bao nhiêu không quan trọng nhưng với số lượng nó đẻ trứng nhiều và liên tục như vậy thì việc mang đến nhiều mầm bệnh cho con người cũng là mối nguy lớn. Các tác hại mà ruồi mang đến cho đời sống sinh hoạt:

Vì thức ăn của ruồi là những chất thải, rác bỏ đi nên cơ thể chúng mang nhiều mầm bệnh. Nó sẽ phát tán các mầm bệnh ấy khi tiếp xúc với thức ăn của con người gây nên bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả, giun sán.

Nếu tiếp xúc trực tiếp với ruồi ở ngoài da, nó còn có thể gây nhiễm trùng mắt và một số bệnh ngoài da như mụn cóc, nấm, phong.

>> Kiến ba khoang cũng mang đến nhiều tác hại cho con người như loài ruồi nếu chẳng may bị đốt. Khi bạn biết Cách phòng ngừa kiến ba khoang thì sẽ bảo vệ được bản thân cũng như những thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Biện pháp xử lý ruồi

Tuy tuổi thọ của ruồi muỗi không nhiều nhưng chỉ với vòng đời ngắn ngủi và số lượng lớn chúng đã có thể gây hại nhiều cho con người như đã phân tích ở trên. Vì vậy việc thực hiện các biện pháp để phòng tránh và tiêu diệt là vô cùng cần thiết.

Đầu tiên hãy làm mất đi nơi sinh sản, đẻ trứng của ruồi như dọn dẹp thu gom rác thường xuyên, đậy kín nhà vệ sinh.

Ngăn không cho ruồi tiếp xúc với nguồn nước uống, thức ăn, vật dụng trong nhà bếp. Thức ăn lúc nào cũng phải được che đậy kỹ càng.

Ruồi chỉ hoạt động trong ánh sáng nên nếu muốn hạn chế mọi người có thể tắt điện hoặc làm cho phòng tối để không còn ruồi trong phòng và có thể nghỉ ngơi.

Sử dụng bình phun thuốc côn trùng để hạn chế và làm ruồi tránh xa tổ ấm nhà bạn. Cũng lưu ý rằng mọi người nên sử dụng loại thuốc chất lượng không ảnh hưởng sức khỏe. Và chỉ xịt khi mình chuẩn bị ra ngoài để đảm bảo an toàn. Luôn ngủ mắc màn để không phải tiếp xúc với ruồi trực tiếp.

Sử dụng các biện pháp vật lý như bẫy tấm dính, bẫy đèn, vỉ đập, vỉ điện để tiêu diệt ruồi nếu nó đã xâm nhập vào trong nhà.

Hiệu quả nhất là mọi người hãy trang bị các tấm lưới ngay cửa ra vào, cửa sổ hay lắp đặt các loại cửa lưới chống côn trùng để có thể an tâm sinh hoạt như bình thường. Hiện nay trên thị trường đã cung cấp rất nhiều loại cửa phù hợp cho gia đình nên sự lựa chọn cũng dễ dàng hơn nhiều, giá thành phải chăng luôn được ưa chuộng.

>> Các sản phẩm cửa lưới chống muỗi cao cấp sẽ giúp hạn chế tối đa việc xuất hiện của ruồi ở trong nhà cũng như giảm được nhiều nguy cơ mắc bệnh do ruồi gây ra. Việt Thống sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn qua hotline 0934150770.

Vậy là bạn đã tìm hiểu được nhiều thông tin về tuổi thọ của ruồi cũng như vòng đời, tác hại của nó. Tuy cũng có những lợi ích nhưng không thể phủ nhận các căn bệnh mà nó truyền đến nguy hại như thế nào nên mọi người hãy chú ý thực hiện đầy đủ biện pháp phòng tránh nhé.

Tham khảo thêm nhiều loại cửa chống côn trùng tiện lợi như: cửa lưới chống muỗi tự cuốn giá rẻ, cửa lưới chống muỗi không ray, cửa lưới chống muỗi dạng xếp