Kiến ba khoang cắn bôi gì và đâu là cách phòng chống AN TOÀN

Tri ân khách hàng

Giảm 5% – 10% giá trị đơn hàng

Với câu hỏi sau khi bị kiến 3 khoang cắn bôi gì thì Việt Thống sẽ giải đáp tất tần tật thông tin bạn đọc cần để bảo vệ mình cũng như phòng ngừa tốt nhất như sau!

Kiến ba khoang cắn bôi gì

Sau khi bị kiến ba khoang đốt bị làm sao

Lượng độc tố từ khiến ba khoang truyền sang người qua vết đốt của kiến ba khoang rất nhỏ. Vậy nên da và bề mặt da chỉ có thể da nổi bọng nước, ngứa rát nhẹ. Nếu không chú ý và gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét. Đây chính là nguyên nhân sau khi bị kiến ba khoang đốt nguy hiểm vì dẫn tới viêm da.

Đặc biệt, chất Pederin trong nọc kiến sẽ lan nhanh nếu người bị cắn tạo lực đập kiến trên da hoặc gãi và vuốt mạnh để giảm ngứa. Điều này sẽ khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng, khó kiểm soát tình hình.

Tác hại của kiến ba khoang theo nghiên cứu khoa học không gây nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên triệu chứng phồng rộp da, có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ vết kiến cắn từ 12 – 36 giờ. Nếu không chữa trị kịp thời bằng các loại thuốc bôi hoặc thuốc uống, tình trạng viêm sẽ tiến triển xấu đi. Vết cắn chuyển sang loét, khi đó tổn sẽ có hình dạng đường thẳng dài (hình chữ Y) vô cùng đặc trưng.

Sau khi bị kiến ba khoang đốt bị làm sao

Cách nhận biết khi bị kiến ba khoang đốt

Đặc điểm lâm sàng theo y học khi bị viêm da sau khi bị kiến ba khoang đốt như sau:

  • Viêm da theo mức độ tùy nồng độ nọc kiến để lại trên da.
  • Tổn thương cơ bản trên bề mặt da có dạng dát đỏ, thành vệt có màu sắc khác thường, thành đám, nền hơi cộm, có mụn nước hoặc mụn mủ, có vùng lõm màu vàng nâu dạng tròn hoặc bầu dục.
  • Thương tổn tiếp tục có dấu hiệu lan rộng không kiểm soát dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang. Đặc biệt ở các vết đốt ngay vị trí nếp gấp như khủy tay chân, mí mắt,..
  • Cảm giác rát bỏng tức thời tại vết đốt.
  • Người phản ứng mạnh với nọc kiến có thể sốt nhẹ hoặc nôn ói kèm vết sưng trên da.

Cách nhận biết khi bị kiến ba khoang đốt

Cách xử lý nhanh khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang đốt phải, nên nhẹ nhàng gạt kiến đi. Không đập kiến trên tay hoặc gạt mạnh cào xước da. Cần nhanh chóng tiến hành xử lý vết đốt bằng cách khử trùng, bôi thuốc.

Cụ thể, khi bị kiến ba khoang đốt phải cần bôi cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ để có thể rửa sạch vùng da bị thương tổn bên ngoài.

Nếu gặp tình trạng phản ứng mạnh như nôn ói, sốt nhẹ hoặc vết thương lan không kiểm soát thì nên đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị zona hoặc giời leo. Không được phép tự ý bôi các thuốc màu hay bất cứ loại lá cây theo biện pháp dân gian nào vì sẽ làm cho vết thương nhiễm trùng nặng hơn.

 Cách xử lý nhanh khi bị kiến ba khoang cắn

Cách phòng chống kiến ba khoang xâm nhập vào nơi ở của bạn

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, nếu phát hiện trong nhà hoặc xung quanh nhà có kiến ba khoang xuất hiện nên lập tức thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng. Mục đích là vì kiến ba khoang sẽ tập trung nơi có ánh sáng đèn huỳnh quang.

Đối với người lớn và trẻ nhỏ tránh đứng dưới bóng đèn huỳnh quang trong nhà hoặc bất cứ đâu.

>>> Để phòng chóng kiến ba khoang hiệu quả mà chi tiết nhất, bạn hãy đọc bài viết cách phòng ngừa kiến ba khoang đã được Việt Thống trình bày ở bài viết trước nhé.
Ngoài ra, người dân có thể phòng ngừa bị kiến ba khoang vào nhà bằng các cách:

  • Sử dụng lưới chống côn trùng (cửa lưới chống muỗi) tại các cửa sổ và cửa ra vào để ngăn chặn chúng tập trung trong nhà.
  • Vệ sinh môi trường, cây cỏ xung quanh nhà.
  • Mặc quần áo dài tay.
  • Ban đêm tắt bớt bóng đèn huỳnh quang.

Cách phòng chống kiến ba khoang xâm nhập vào nơi ở của bạn

Sau khi bị kiến 3 khoang cắn bôi gì để mau lành vết thương? Câu trả lời chốt lại là dùng cồn vệ sinh da, sau đó liên hệ bác sĩ để được thăm khám nếu có dấu hiệu loang rộng hoặc sốt nhẹ. Không nên tự ý bôi các loại thuốc khác hoặc dùng phương pháp nhân gian. Nếu bạn muốn phòng tránh triệt để kiến ba khoang này, bạn nên sử dụng ngay cửa lưới chống muỗi để không cho kiến ba khoang xâm nhập vào nhà, không chỉ ngăn chẳng được kiến mà còn chống được những các loại côn trùng làm ảnh đến sức khỏe đến những người trong gia đình của mình. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu cửa lưới chống muỗi chất lượng thì hãy liên hệ ngay đến công ty Việt Thống chúng tôi, để được tư vấn cho tiết nhất.