Sốt xuất huyết là gì cách phòng ngừa và điều trị HIỆU QUẢ

Sốt xuất huyết từ lâu nay đang là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm trên toàn thế giới. Nói riêng ở Việt Nam thì vào khoảng 10 tháng đầu năm 2019 đã có tới hơn 200.000 ca nhiễm sốt xuất huyết trong đó có 50 người tử vong. Vậy sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân sốt xuất huyết từ đâu ? Triệu chứng ra sao ? Cách phòng chống sốt xuất huyết… Nếu đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy để chúng tôi giải đáp chi tiết về căn bệnh này ngay sau đây.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì 

Sốt xuất huyết tiếng anh là dengue, là một loại bệnh nhiệt đới do muỗi gây ra bởi Virus sốt xuất huyết. Các triệu chứng bệnh thường bắt đầu từ 30-40 ngày sau khi nhiễm bệnh. Sốt xuất huyết bao gồm 4 loại huyết thanh của virus sốt xuất huyết (DEN 1, DEN 2, DEN 3 và DEN 4). Đây là 4 chủng sốt xuất huyết riêng biệt. Sốt xuất huyết là một bệnh giống như cúm ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn.

Đây là bệnh siêu vi dễ mắc đại dịch đang nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới. Sốt xuất huyết phát triển mạnh ở các khu vực nghèo đô thị, ngoại ô và nông thôn nhưng cũng ảnh hưởng đến các khu dân cư giàu có hơn ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm Virus lây truyền qua vết cắn của muỗi cái Aedes (muỗi vằn) bị nhiễm bệnh. Loài muỗi này hầu như chỉ cắn con người, chúng lây truyền virus thông qua mỗi lần chích người, tuy nhiên virus cần đến 8 – 12 ngày phát triển bên trong muỗi trước khi nó có thể lây nhiễm sang người khác. Muỗi sẽ mang nó cho đến khi nó chết.

Sốt xuất huyết đôi khi cũng được truyền qua truyền máu, cấy ghép mô hoặc nội tạng, do chấn thương cần thiết và do tiếp xúc với màng nhầy với máu bị nhiễm virus sốt xuất huyết.

Hơn 70% gánh nặng bệnh tật là ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Ở Mỹ Latinh và Caribe, tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh đã tăng nhanh trong những năm gần đây. Các khu vực châu Phi và Đông Địa Trung Hải cũng đã ghi nhận nhiều đợt bùng phát của bệnh trong mười năm qua. Kể từ năm 2010, bệnh sốt xuất huyết bản địa cũng đã được báo cáo ở Châu Âu. Đô thị hóa, sự di chuyển nhanh chóng của người và hàng hóa, điều kiện khí hậu thuận lợi và thiếu nhân viên được đào tạo đã góp phần vào sự gia tăng của sốt xuất huyết trên toàn cầu.

Nguyên nhân sốt xuất huyết

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có triệu chứng gì? Sốt xuất huyết biểu hiện có thể thay đổi từ nhẹ hoặc thậm chí không đáng chú ý (thường gặp khi sốt xuất huyết ở trẻ) đến tử vong. Thông thường, 3-15 ngày sau khi bị muỗi đốt, bệnh nhân sẽ bị sốt đột ngột, mệt mỏi cực độ và đau cơ nghiêm trọng. Hầu hết sẽ bị đau ở mắt cá chân, khớp gối và khuỷu tay, có thể dữ dội đến mức sốt xuất huyết còn được gọi là sốt xương .

Nhức đầu dữ dội cũng là chuyện bình thường, khoảng 3/4 trường hợp bị đau sau mắt trong. Về cùng tỷ lệ người bệnh buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, vị kim loại và da đỏ ửng trên mặt và cổ cũng rất phổ biến. Phát ban da mịn phát triển ở cánh tay và chân ở khoảng một phần ba số bệnh nhân khi cơn sốt giảm dần, đôi khi bị ngứa và bong tróc da. Đôi khi, có rụng tóc.

Cá nhân nên nghi ngờ nhiễm bệnh khi sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo như sốt cao (40 ° C) kèm theo hai trong số các triệu chứng sau:

 • Đau đầu dữ dội
 • Đau sau mắt
 • Buồn nôn ói mửa
 • Viêm tuyến
 • Đau cơ và khớp
 • Phát ban

Các độc giả có biết sốt xuất huyết ủ bệnh bao lâu? Các triệu chứng thường kéo dài trong 2 đến 7 ngày, thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết 4-10 ngày sau khi bị muỗi cắn.

Sốt xuất huyết nặng là một biến chứng có khả năng gây tử vong do rò rỉ huyết tương, tích tụ chất lỏng, suy hô hấp, chảy máu nghiêm trọng hoặc suy yếu nội tạng. Các dấu hiệu cảnh báo cần chú ý xảy ra từ 3 – 7 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên kết hợp với giảm nhiệt độ (dưới 38 ° C) bao gồm:

 • Đau bụng nặng
 • Nôn dai dẳng
 • Thở gấp
 • Nướu chảy máu
 • Nôn ra máu
 • Mệt mỏi, bồn chồn

24 – 48 giờ tiếp theo của giai đoạn quan trọng có thể gây chết người, chăm sóc y tế đúng cách là cần thiết để tránh các biến chứng và nguy cơ tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Cách điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi? Cách điều trị là nghỉ ngơi, uống nhiều nước và paracetamol để giảm đau (không phải aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), làm tăng nguy cơ chảy máu). Sốt xuất huyết thường hết sau một đến hai tuần, nhưng thờ ơ và trầm cảm có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Tuy nhiên, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sốt xuất huyết có thể tiến triển thành sốt xuất huyết . Khoảng ba đến bảy ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên, sốt hạ xuống nhưng xuất hiện cơn đau bụng dữ dội kèm theo: nôn liên tục với máu trong nôn, thở nhanh, chảy máu vào da (tạo ra vết bầm tím) và từ mũi và nướu , mệt mỏi và bồn chồn. Có thể có vấn đề về gan và tim. Mất huyết tương gây ra nồng độ huyết sắc tố trong máu, trong khi thiếu hụt huyết khối sẽ thúc đẩy chảy máu. Nghĩa là sốt xuất huyết làm giảm bạch cầu người bệnh trầm trọng.

Trong trường hợp cực đoan, điều này có thể tiến triển thành hội chứng sốc sốt xuất huyết , trong đó chảy máu nghiêm trọng dẫn đến suy tuần hoàn và hạ huyết áp tiến triển thành sốc sâu (không đo được huyết áp), kích động, hôn mê và tử vong.

Trong những trường hợp này, thay thế thể tích nhanh chóng thông qua các giải pháp điện giải tĩnh mạch, thuốc giãn nở huyết tương hoặc huyết tương làm giảm tỷ lệ tử vong từ 10 đến 20%, xuống còn khoảng 3%

Điều trị sốt xuất huyết

Cách phòng chống sốt xuất huyết

Kiểm soát sốt xuất huyết chủ yếu bằng cách kiểm soát muỗi bằng cách loại bỏ các khu vực sinh sản (bất kỳ vật chứa nào chứa nước xung quanh nhà và nơi làm việc) và bằng cách phun thuốc khử trùng bề mặt trong nhà. Bảo vệ cá nhân cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi đi du lịch đến các khu vực lưu hành. Một số vắc-xin sống hiện đang được thử nghiệm. Một cách tiếp cận mới đang được thử là lây nhiễm muỗi với vi khuẩn Wolbachia , để ngăn chặn virus lây nhiễm muỗi. Cụ thể hơn thì hãy cùng theo dõi tiếp.

Sử dụng các loại thuốc chống côn trùng

Sử dụng thuốc chống côn trùng. Những loại bình xịt côn trùng được bán khá nhiều trên thị trường, tuy nhiên khi mua cần phải “tuyệt đối lưu ý” là chỉ mua những loại thuốc chính hãng, có chứng nhận đầy đủ để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu để diệt muỗi truyền Virus là một phần của chương trình quản lý muỗi tích hợp. Thuốc trừ sâu có thể được sử dụng bởi các chuyên gia và chủ nhà. Thuốc diệt côn trùng có thể được sử dụng bằng tay (thuốc xịt trong nhà và ngoài trời và máy chạy bộ), bằng xe tải hoặc phun trên không (trực thăng).

Khi sử dụng thuốc chống côn trùng thì nên chú ý:

 • Luôn luôn làm theo hướng dẫn nhãn.
 • Không sử dụng các sản phẩm có chứa dầu bạch đàn chanh (OLE) hoặc para-menthane-diol (PMD) cho trẻ em dưới 3 tuổi.
 • Không bôi thuốc chống côn trùng lên tay, mắt, miệng, vết cắt hoặc da bị kích thích của trẻ.
 • Người lớn: Xịt thuốc chống côn trùng lên tay và sau đó thoa lên mặt trẻ.
 • Luôn luôn làm theo hướng dẫn nhãn sản phẩm.
 • Dùng lại thuốc chống côn trùng theo chỉ dẫn.
 • Không xịt thuốc vào da dưới quần áo.
 • Nếu bạn cũng đang sử dụng kem chống nắng, hãy thoa kem chống nắng trước và thuốc chống côn trùng thứ hai.

Bình xịt

Ăn mặc cẩn thận

Sốt xuất huyết ở trẻ vô cùng nguy hiểm bởi trẻ nhỏ sức đề kháng kém hơn so với người trưởng thành. Cho trẻ mặc quần áo che cánh tay và chân. Nếu là trẻ sơ sinh khi sử dụng xe hãy che xe đẩy và xe đẩy em bé với lưới chống muỗi.

Đối với người trưởng thành thì nên mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi ra ngoài, sử dụng permethrin để xử lý quần áo và dụng cụ (như ủng, tất…) hoặc mua quần áo và dụng cụ được xử lý permethrin.

Vệ sinh nhà cửa

Mỗi tuần một lần nên vệ sinh nhà cửa, vứt bỏ bất kỳ vật dụng nào chứa nước như lốp xe, xô, đồ chơi bỏ, bể bơi, chậu chim, đĩa hoa, hoặc thùng rác…

Muỗi đẻ trứng gần nước nên hãy đậy nắp kín các thùng chứa nước (xô, bể chứa nước, thùng mưa) để muỗi không thể vào bên trong để đẻ trứng.

Đối với các thùng chứa không có nắp đậy, sử dụng lưới thép có lỗ nhỏ hơn một con muỗi trưởng thành.

Sử dụng thuốc diệt bọ gậy để xử lý các thùng chứa nước lớn sẽ không được sử dụng để uống và không thể được che đậy hoặc đổ ra ngoài.

Nếu bạn có bể tự hoại, hãy sửa chữa các vết nứt hoặc khe hở. Che lỗ thông hơi hoặc ống nước.

Vệ sinh là cửa

Sử dụng điều hòa

Có thể bạn chưa biết rằng muỗi chịu lạnh rất kém, nếu có điều kiện hãy lắp điều hòa cho nhà mình chúng sẽ giúp mọi người trong nhà chống muỗi rất tốt.

Muỗi tìm thấy mục tiêu để cắn khi phát hiện ra luồng không khí chứa CO2 và chất tạo mùi đánh dấu cơ thể máu nóng. Chúng bay vào dòng điện cho đến khi chúng đạt đến nguồn gốc của mùi. Nếu bạn đang ở trong phòng máy lạnh, không khí đang lưu thông và muỗi sẽ gặp khó khăn trong việc xác định vị trí.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên

Các phương pháp tự nhiên để đuổi muỗi có xung quanh ta, hãy tận dụng chúng triệt để để xua đuổi muỗi hiệu quả. Tham khảo ngay “13 cách đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên SIÊU HIỆU QUẢ

Đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên

Trồng cây cảnh đuổi muỗi

Rất nhiều loại cây cảnh rất đẹp có khả năng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả, cùng xem đó là những loại cây nào tại “TOP 7 loại cây đuổi muỗi TỐT NHẤT được nhiều người trồng

Cây đuổi muỗi

Mua & sử dụng các dụng cụ đuổi muỗi

Các dụng cụ đuổi & diệt muỗi được bán rất nhiều trên thị trường, nếu muốn biết đó là những dụng cụ gì hãy truy cập tại “Các PHƯƠNG PHÁP và DỤNG CỤ đuổi muỗi hiệu quả hiện nay

dung cu duoi muoi

Cửa lưới chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi cao cấp là phương pháp mà chúng tôi thấy rằng NÊN sử dụng nhất, bởi đầu tiên là cửa an toàn tuyệt đối, sử dụng cực bền, một sản phẩm có thể có tuổi thọ lên tới vài năm, hiệu quả thì không cần phải bàn rồi ngoài chống muỗi ra cửa lưới còn có thể chống các loài côn trùng mang bệnh truyền nhiễm khác thậm chí có thể ngăn ngừa các loài lớn hơn như gián, chuột, rắn rết…

Với khả năng ngăn chặn muỗi ưu việt thì có thể giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm sốt xuất huyết, ngoài ra còn ngăn được các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như  sốt rét, sốt vàng da, virus zika và các dạng viêm não khác nhau , bao gồm cả Virus West Nile.

Để có hiệu quả, lưới chống muỗi phải đủ tốt để loại trừ các côn trùng đó mà không che khuất tầm nhìn hoặc thông gió đến mức không thể chấp nhận được. Có thể làm tăng hiệu quả của lưới chống muỗi rất nhiều bằng cách xử lý trước bằng thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc chống côn trùng thích hợp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng màn chống muỗi là một phương pháp phòng chống sốt rét cực kỳ hiệu quả, ngăn chặn khoảng 663 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét trong giai đoạn hồi 2015.

Cửa lưới chống muỗi

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi hẳn mọi người đều đã nắm rõ sốt xuất huyết là gì rồi chứ, áp dụng những biện pháp phòng chống ở trên chúng tôi tin rằng sẽ giúp bạn xua đuổi những loại côn trùng mang mầm bệnh. Nếu đang cần mua & sử dụng cửa lưới chống muỗi uy tín, chất lượng thì hãy đến ngay Cửa hàng Việt Thống, chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm chắc chắn sản phẩm cửa lưới của Việt Thống sẽ bảo vệ mọi người an toàn tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *