Vòng đời của muỗi vằn và cách phòng tránh muỗi vằn HIỆU QUẢ

Tri ân khách hàng

Giảm 5% – 10% giá trị đơn hàng

Vòng đời của muỗi vằn phát triển trong bao lâu và có đặc điểm ra sao là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Đây là một loài muỗi nguy hiểm vì thế mọi người nên tìm hiểu cách sinh sản và phát triển của nó để từ đó phòng tránh từ khi nó còn là ấu trùng.

Vòng đời của muỗi vằn

1. Vòng đời phát triển của muỗi vằn

Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết này trải qua 4 giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Muỗi trưởng thành có tuổi thọ từ 2 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào điều kiện môi trường có thuận lợi hay không. Còn thời gian phát triển cho các giai đoạn cho đến khi trưởng thành sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tuần.

1.1 Trứng

– Muỗi vằn cái Aedes sau khi được hút máu từ người hay các loài động vật có vú khác sẽ bắt đầu đẻ trứng. Trung bình một lần số lượng sẽ từ 100 đến 200 trứng, trong vòng đời của muỗi cái nó sẽ đẻ khoảng 5 lần như vậy. Số lượng trứng đẻ được tùy thuộc vào lượng máu mà nó đã hút.
– Muỗi đẻ trứng không như các côn trùng khác cho vào chung một chỗ mà nó có khả năng đẻ từng đợt nhỏ tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Thông thường trứng muỗi sẽ được đặt tại những nơi có bề mặt ẩm ướt hoặc các khu vực có khả năng bị ngập nước như gốc cây, thùng phi, trống, lọ, chai, chậu, xô, bình hoa, lốp xe, bồn chứa…
– Trứng mới sinh ra sẽ có màu trắng và sau vài phút nó chuyển sang màu đen bóng. Khi có khí hậu ấm áp trứng sẽ nở nhanh hơn chỉ trong 2 ngày. Nếu thời tiết khắc nghiệt lạnh hơn thì có khi 1 tuần trứng mới nở. Nếu trứng không gặp được nước có khi mất hơn một năm để nở, nhưng được tiếp xúc với môi trường nước chúng sẽ nở ngay.

1.2 Ấu trùng

Vòng đời của muỗi nhà

– Ấu trùng muỗi (còn được gọi là lăng quăng, bọ gậy) sẽ dành hầu hết thời gian của nó sống trên bề mặt nước. Giai đoạn này ấu trùng sẽ có 4 lần thay da, mỗi lần thay kích thước nó sẽ lớn hơn. Trong lần thay da thứ 4, ấu trùng sẽ biến thành nhộng.
– Đa số các loại ấu trùng đều có ống siphon để thở (ống siphon ở cuối phần đuôi), và treo lộn ngược từ mặt nước để thở. Tuy nhiên trong vòng đời của muỗi Anophen (một loại muỗi lây truyền bệnh sốt rét), ấu trùng của nó không có vòi thở. Vì vậy chúng sẽ nằm song song với mặt nước để có được một lượng oxy thông qua các lỗ thở trên da.
– Ấu trùng ăn các chất hữu cơ trong nước như tảo và các vi sinh vật. Chúng thường sống trên bề mặt nước và chỉ lặn xuống đáy nếu mặt nước bị khuấy động.

1.3 Nhộng

– Nhộng cũng là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của muỗi nhà (hầu hết các loại muỗi đều có vòng đời 4 giai đoạn giống nhau, chỉ khác ở thời gian phát triển).
– Nhộng sẽ bất động ở giai đoạn này và chỉ phản ứng với các kích thích. Mất khoảng thời gian là 2 ngày để nhộng có thể nở thành muỗi trưởng thành.
– Khi đến thời điểm thích hợp, đã phát triển đủ các bộ phận, muỗi sẽ phá lớp da bảo vệ và nuốt không khí để mở rộng bụng, cánh và đầu.

1.4 Trưởng thành

– Muỗi trưởng thành đã có đầy đủ chức năng cơ thể. Muỗi cái sẽ đi tìm kiếm bạn tình để giao phối. Sau khi giao phối nó sẽ đi tìm nguồn máu từ người và động vật để nuôi trứng. Trong khi đó muỗi đực chỉ đi hút nhựa cây và thụ phấn cho cây.
– Vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày còn tùy thuộc vào đực cái. Muỗi cái có thể sống từ 20 đến 40 ngày, muỗi đực có tuổi thọ ngắn hơn với 9 đến 12 ngày.
– Ở Việt Nam có 3 loại muỗi phổ biến truyền bệnh cho con người: muỗi Culex truyền virut gây bệnh viêm não Nhật bản B và bệnh giun chỉ, muỗi vằn Aedes truyền virut sốt xuất huyết và virut Zika, muỗi Anophen thì truyền bệnh sốt rét.

Vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày


>>> Bên cạnh muỗi thì ruồi là loài côn trùng mang nhiều mầm bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu tuổi thọ của ruồi bao lâu và vòng đời ra sau để có biện pháp phòng tránh, tiêu diệt hợp lý nhé.


2. Muỗi vằn có những đặc điểm gì?

– Chúng có tên khoa học là Aedes aegypti, bởi có vằn đen trắng quanh các chi nên chúng được gọi muỗi vằn.
– Muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, môi trường sống của chúng là những nơi ẩm ướt như bình hoa, những nơi nước đọng, chậu cây…
– Muỗi vằn đẻ trứng xuống nước, từ trứng nở ra những ấu trùng ,sau một thời gian thì dần từ nhộng biến thành muỗi và bay lên khỏi mặt nước.
– Chúng thường đốt người vào sáng sớm và chiều tối.
– Chỉ muỗi cái mới đốt người vì chúng cần protein để đẻ trứng.
– Vòng đời phát triển của muỗi phụ thuộc vào môi trường và điều kiện tự nhiên.
– Trong suốt vòng đời của mình thì muỗi vằn không di chuyển quá 200m.

3. Cách muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết cho con người

Bản thân muỗi vằn không mang vi-rút gây bệnh mà có vai trò như một vật truyền nhiễm trung gian. Muỗi vằn sẽ nhiễm vi rút dengue (gây bệnh sốt xuất huyết ) khi chúng đốt người bị bệnh sốt xuất huyết.
Khi đốt người bị bệnh, vi rút dengue sẽ nhiễm vào tế bào muỗi và nhân lên trong cơ thể muỗi trong thời gian 8-10 ngày ủ bệnh. Khi đã đạt được đủ số lượng vi rút, chúng có thể gây bệnh cho người lành bằng cách đốt ( chích ), vi rút dengue sẽ thông qua tuyến nước bọt của muỗi vào máu của người bị đốt.

4. Những hiểu lầm thường có trong việc quá xem nhẹ mức độ của bệnh

4.1. Bị một lần sẽ không bị lại lần sau

 

vòng đời của muỗi sốt xuất huyết

Có đến 4 chủng vi rút gây bệnh sốt xuất huyết là DEN-1, DEN-2, DEN-3, và DEN-4. Người bệnh nhiễm chủng virus nào thì có khả năng tạo miễn dịch suốt đời với chủng virus đó, nhưng không có khả năng miễn dịch với các chủng virus còn lại. Nên người bệnh nhiễm chủng này vẫn có khả năng nhiễm chủng khác vì thế người bị sốt xuất huyết vẫn có khả năng bị tái phát.

4.2. Giảm sốt chứng tỏ bệnh tình đã thuyên giảm

Đây là quan điểm sai lầm, thiếu hiểu biết bởi sốt cao chỉ là một trong những triệu chứng xảy ra vào giai đoạn đầu ( 3 ngày đầu ) của bệnh.
Từ ngày thứ 4, khi triệu chứng sốt cao đã thuyên giảm mới là thời kỳ nguy hiểm nhất của bệnh. Giai đoạn này nếu không được kịp thời theo dõi, chữa trị tại bệnh viện có thể gây ra nhiều biến chứng nặng, thậm chí là mất mạng.

4.3. Tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết sẽ bị lây bệnh

Sốt xuất huyết hoàn toàn không lây qua các con đường khác mà chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

4.4 . Uống các loại thuốc kháng viêm khi bị sốt xuất huyết

Khi có các triệu chứng như đau cơ, khớp, đau đầu thì người bệnh sử dụng hai loại thuốc Aspirin và Ibuprofen để làm giảm bệnh trạng. Tuy nhiên, đối với bệnh sốt xuất huyết  hai loại thuốc này chỉ khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó Aspirin và Ibuprofen còn làm ngăn sự kết tập tiểu cầu, chống đông máu trong khi sốt xuất huyết làm rối loạn động máy khiến cho cơ thể dễ chảy máu.

4.5 Muỗi truyền bệnh chỉ xuất hiện môi trường ô nhiễm và mất vệ sinh

Muỗi vằn có thể đẻ trứng và sinh sống ở bất kỳ nơi đâu có chứa nước, đọng nước. Do đó đừng chủ quan mà hãy quan tâm vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà để hạn chế môi trường sống của muỗi vằn.

5. Các biện pháp phòng chống muỗi vằn hiệu quả

vòng đời của muỗi anophen

Sau khi tìm hiểu vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày và những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi có thể truyền cho con người, bạn hãy bắt tay vào việc phòng tránh ngay để giảm nguy cơ mang bệnh.

5.1 Dùng các tác nhân sinh học

Cách này là sử dụng những kẻ thù tự nhiên của muỗi để loại trừ chúng.
Nuôi cá để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy.
Thằn lằn, thạch sùng ăn muỗi trong nhà.
Dơi cũng có khả năng bắt muỗi.
Chuồn chuồn bắt muỗi trong không trung và có ấu trùng ăn bọ gậy trong nước.

5.2 Cải tạo môi trường tốt

Ta cũng biết để phát triển thành muỗi trưởng thành nó sẽ trải qua giai đoạn ấu trùng sống trong nước. Vì vậy hãy loại bỏ những nơi muỗi có thể đẻ trứng, nơi sống cho ấu trùng một cách tối đa thì sẽ giảm được số lượng muỗi đáng kể.
– Thu dọn và phá hủy các dụng cụ như lốp xe, các hộp kim loại, hộp nhựa… có thể chứa nước mưa đọng.
– Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước.
– Phát quang cây cối, bụi rậm vừa để giảm đi các nơi có thể sinh sản của muỗi trong các ổ nước có bóng râm, vừa không có chỗ trú cho muỗi trưởng thành.

5.3 Sử dụng cửa lưới chống muỗi

– Lắp đặt các loại lưới hay cửa lưới chống muỗi căn hộ để cản trở muỗi không bay vào nhà, giúp sinh hoạt trong gia đình không bị ảnh hưởng. Đây là một trong các giải pháp hiệu quả nhất hiện nay và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường.

Cửa lưới chống muỗi hiệu quả cao nhất


>>> Vậy bạn đã biết gì về lắp cửa lưới chống muỗi hay chưa? Cùng tìm hiểu để có thêm nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình nhé.


5.4 Dùng các nguyên vật liệu tự nhiên

– Trồng các chậu cây có mùi hương khiến muỗi phải tránh xa như tỏi, sả…
– Các loại vỏ cam, quýt, bưởi cũng có mùi hương phải làm muỗi không dám đến gần. Giữ lại vỏ sau khi ăn, phơi khô và đốt cháy trên lửa, không những giúp đuổi muỗi ra khỏi nhà mà còn lưu lại mùi hương dễ chịu.
– Sử dụng các loại tinh dầu thơm giúp đuổi muỗi dễ dàng hơn.


>>> Vòng đời của muỗi vằn cũng không quá dài nhưng cách sinh sản nhiều của nó cũng có thể gây nên dịch bệnh. Vì vậy hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh thật thường xuyên để không còn nơi trú ẩn dành cho muỗi. Cửa lưới chống muỗi là 1 trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay lại đơn giản sử dụng, không gây hại con người, là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình của bạn. Gọi ngay cho Việt Thống để được tư vẫn kỹ lưỡng hơn và sở hữu cho mình chiếc cửa lưới chất lượng nhé. Hoặc bạn có thể tham khảo trực tiếp 123+ cửa lưới chống muỗi chất lượng nhất tại cửa hàng Việt Thống.