Muỗi vằn sống ở đâu và cách phòng ngừa, bảo vệ sức khoẻ

Tri ân khách hàng

Giảm 5% – 10% giá trị đơn hàng

Muỗi vằn là loài côn trùng không chỉ gây nên một số dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết mà còn gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy để đảm bảo môi trường sống không bị ảnh hưởng và ngăn chặn một số dịch bệnh do muỗi gây ra, con người thường giữ gìn môi trường sống sạch sẽ và hạn chế các khả năng sinh sản của muỗi. Cùng Việt Thống tìm hiểu về loài muỗi vằn sống ở đâu và muỗi thường sinh sống ở đâu để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.

muỗi vằn sống ở đâu

Những nơi sinh sống của muỗi

Theo thông tin từ các chuyên gia cung cấp, nơi sinh sống của các loài muỗi nói chung và các loại muỗi vằn nói riêng không chỉ sống ở các vùng nước bẩn. Chúng còn sinh sống tại những nơi bạn không thể ngờ tới.

Muỗi thường sống ở đâu?

Muỗi thường khác với các loài muỗi vằn, muỗi anopheles, chúng không gây nên các căn bệnh như sốt xuất huyết hoặc sốt rét. Việc tìm hiểu muỗi thường sống ở đâu sẽ là cơ sở để bạn bảo vệ môi trường sống sạch sẽ hơn.

muỗi thường sống ở đâu

Với những loài muỗi thường, khoảng thời gian chúng phát triển mạnh mẽ nhất là vào lúc giao mùa từ mùa xuân sang mùa hạ. Nơi sinh sống ưa thích của loài muỗi thường là ở những nơi có nước tù, đọng. Các khu vực ẩm ướt sẽ là môi trường hoàn hảo cho loài muỗi sinh sống.

Muỗi vằn sống ở đâu?

Muỗi sốt xuất huyết là tên gọi khác của muỗi vằn. Bởi chúng là loài gây ra ăn bệnh sốt xuất  huyết. Và không giống với muỗi thường, muỗi vằn có thể sống tại những nơi bạn không thể ngờ đến. Theo các chuyên gia phân tích, muỗi vằn ưa sạch sẽ nên có thể sinh sống ở rất nhiều nơi. Chúng có thể trú ngụ tại khe tủ quần áo hoặc chăn màn.

Muỗi vằn thường không ở những nơi ô nhiễm như muỗi thường, chúng thường đẻ trứng tại môi trường có nước sạch, thời gian để trứng muỗi phát triển chỉ là khoảng 10 đến 15 ngày. Vào thời điểm thích hợp chúng sẽ phát triển thành bọ gậy và muỗi trưởng thành với tốc độ nhanh chóng. Cụ thể vòng đời của muỗi vằn dành cho những bạn chưa có nhiều thông tin.

Bọ gậy muỗi vằn thường sống ở những như là xô, chậu, lọ hoa, khay nước nhỏ đằng sau tủ lạnh, khay đựng bình nóng lạnh, xoong nồi, mảnh sành, lốp xe,… Có thể thấy bất cứ chỗ nào có đọng nước thì chỉ trong vòng 1 tuần có thể tạo nên ổ của muỗi vằn gây nên bệnh sốt xuất huyết.

Tác hại của muỗi vằn

Muỗi vằn là nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh sốt xuất huyết, với đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, lượng mưa khá lớn chính là điều kiện tuyệt vời để chúng sinh trưởng. Muỗi có thể sống ở bất cứ những nơi nào có đọng nước sạch và phát triển nhanh chóng.

Với những điều kiện như vậy nếu không kiểm soát tốt sẽ dễ gây nên dịch sốt xuất huyết bùng phát. Nhất là những nơi tập trung đông người, chung cư, nhà ở, phòng trọ tù, thấp.

muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh sốt xuất huyết thì muỗi vằn cũng có thể gây ra căn bệnh viêm não Nhật Bản. Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 15 tuổi. Người bị sẽ có những dấu hiệu như sốt cao, co giật, đau đầu, hôn mê sâu. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như bị động kinh, thiểu năng về trí tuệ, thậm chí là tử vong.

Cửa lưới chống muỗi để phòng chống muỗi vằn

Muỗi chỉ sinh sống tại những nơi có tù đọng nước sạch. Chúng có thể sinh sống tại bất kỳ ngõ ngách nào trong nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc phải bệnh sốt xuất huyết hoặc một số căn bệnh do muỗi vằn gây nên. Đặc biệt với những nhà có trẻ em dưới 15 tuổi lại càng cần lưu ý và tìm ra giải pháp phù hợp.

Các giải pháp thường thấy khi phòng chống dịch sốt xuất huyết và hạn chế nơi sinh sôi nảy nở của muỗi vằn là dọn dẹp vệ sinh môi trường, không để tồn động nước ở những vật dụng không sử dụng đến như là chai, lọ, xô…

cửa lưới chống muỗi việt thống

Ngoài ra, một biện pháp dễ dàng và an toàn nhất để bảo vệ gia đình và bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ bị bệnh là lắp đặt cửa lưới chống muỗi Việt Thống. Cửa lưới chống muỗi sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ bị muỗi vằn đốt. Với chất liệu an toàn, thiết bị này vừa đảm bảo an toàn, không gây hại cho người dùng mà còn bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh do muỗi gây nên.

>>> Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm các “cách đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả“, mà chúng tôi cũng đã có đề cập đến. Các bạn nên đọc và áp dụng những cách này để đuổi muỗi, bảo vệ sức khỏe cho mọi người thân trong gia đình.

Từ những thông tin về muỗi vằn sống ở đâu và tác hại của chúng, người dân cần ý thức hơn trong việc ngăn chặn, phòng ngừa, đặc biệt là các gia đình có với trẻ em. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nên các biến chứng về sau. Vì vậy để hạn chế tối đa nguy cơ đó bạn nên sử dụng dịch vụ lắp đặt cửa lưới chống muỗi của Việt Thống. Sản phẩm được đảm bảo về chất lượng và góp phần bảo vệ bạn khỏi các tác nhân bị bệnh do muỗi gây ra.

>>> Và nếu sau khi đọc xong bài viết này, các bạn vẫn chưa hình dung về cửa lưới chống muỗi như thế nào thì có thể đọc tiếp “nên lắp cửa lưới chống muỗi hay không“. Bài viết này chúng tôi cũng đã trình bày rất rõ ràng về việc có nên sử dụng cửa lưới hay không và những ưu nhược điểm của nó. Hoặc các bạn cần sự tư vấn gì về cửa lưới chống muỗi thì cũng có thể gọi đến hotline 0909.131.553, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc của bạn và đưa ra chon bạn một cách giải quyết hợp lý nhất.