Bọ xít hút máu người có NGUY HIỂM không và làm gì khi cắn

Tri ân khách hàng

Giảm 5% – 10% giá trị đơn hàng

Khi Bọ xít hút máu người có chứa ký sinh trùng gây bệnh đốt phải thì mới gây nguy hiểm. Ký sinh trùng thông qua vết cắn mà vào hệ tuần hoàn của con người và gây triệu chứng của bệnh. Để hiểu chi tiết hơn về bọ xít hút máu người có nguyên hiểm gì lớn đến với chúng ta, thì hãy để Việt Thống bật mí cho các bạn nhé.

Bọ xít hút máu người

Bọ xít hút máu người có nguy hiểm không và cách sơ cứu khi bị cắn

Bọ xít có nhiều loại, số loài của phân họ bọ xít hút máy lên đến 142 loài, trong có có 3 loài là vector chính quan trọng truyền ký sinh trùng Trypanosoma Cruzi. Những loài Vector truyền bệnh này lưu hành chính yếu ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và Mexico.

Bị bọ xít hút máu người cắn phải làm sao: Bạn hãy rửa ngay vết thương dưới vòi nước sạch cùng với xà phòng. Sát trùng vết cắn bằng dung dịch sát khuẩn. Cầm máu nếu có chảy máu. Tuyệt đối không nặn máu, không băng ép, cào gãi vị trí cắn. Và theo dõi các biểu hiện của vết thương cũng như cơ thể, nếu có biểu hiện bất thường thì đến cơ sở y tế sớm nhất.

Bọ xít hút máu người có nguy hiểm không và cách sơ cứu khi bị cắn

Bọ xít hút máu là gì

Loài bọ xít có tên khoa học Triatoma rubrofasciata, loài chuyên truyền bệnh Chagas. Loài bọ xít hút máu này có xu hướng đốt và hút máu trên mặt của con người. Vòng đời loài bọ xít hút máu này khoảng 300 ngày.

Các giai đoạn phát triển của con bọ xít hút máu

  • Giai đoạn trứng: Có màu trắng, dần chuyển sang đỏ nhót là nở.
  • Giai đoạn thiếu trùng: từ 1 – 5 giai đoạn
  • Giai đoạn trưởng thành: Chúng đẻ trứng rời rạc, nhiều lần khác nhau, mỗi con cái đẻ khoảng 200 trứng. Cơ thể màu nâu tối phớt đỏ nhạt. Phần đầu kéo dài.

Các giai đoạn phát triển của con bọ xít hút máu

Đặc điểm của bọ xít hút máu

Ban ngày bọ xít hút máu ẩn mình trong kẽ hở tường vách, các kho chứa đồ, chúng ưa thích sống ở các vật liệu gỗ, lá…ở nơi ít người qua lại. Chúng thường xuất hiện ban đêm lúc đang ngủ.

Ở Việt Nam, loài bọ xít hút máu này thường xuất hiện, làm ổ ở những ụ gỗ lâu ngày không được sử dụng và có ít người qua lại. Đây là cơ sở để thực hiện những cách đuổi bọ xít hút máu.

Tác hại của bọ xít hút máu

Vết cắn của bọ xít hút máu người sẽ gây bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng biểu hiện qua hai giai đoạn khi : Cấp tính và mạn tính. Với các triệu chứng như sốt cao, sốt kéo dài, phù, viêm sung huyết các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, lách và cả não.

Tác hại của bọ xít hút máu

Các loại bọ xít hút máu người

  • Giống: Triatoma
  • Loài: Triatoma rubrofassiata De Geer 1773
  • Số loài phân họ Triatominae là: có 142 loài
  • Tất cả các loài bọ xít trên đều xuất hiện ở khu vực Mỹ La Tinh, 14 loài hiện diện ở khu vực châu Á (trong đó 13 loài đặc hữu duy nhất chỉ hiện diện tại Châu Á và một loài có mặt trên toàn thế giới là: Triatoma. rubrofasciata).

Những dấu hiệu bị bọ xít hút máu đốt

Sau thời gian ủ bệnh 1 đến 3 tuần, tại chỗ đốt sẽ có phản ứng phù nề, sưng viêm do ký sinh trùng thâm nhập và viêm hạch bạch huyết trong 1tháng. Sau khi ký sinh trùng đi khắp cơ thể thì sẽ có biểu hiện sốt dao động 38 đến 40oC kéo dài đôi khi không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra dấu hiệu bị bọ xít hút máu đốt còn các triệu chứng huyết áp hạ, viêm cơ tim, gan lách hạch to hoặc có những biểu hiện của viêm não. Giai đoạn này rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nếu không khai thác được yếu tố dịch tễ. Giai đoạn mạn tính với các triệu chứng ở tim, não, cũng như hệ tiêu hóa… Có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Những dấu hiệu bị bọ xít hút máu đốt

Cách tiêu diệt bọ xít hút máu người

Giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, thường xuyên lau dọn, vứt bỏ bớt những vật liệu gỗ không còn sử dụng.

>>>Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế hãy giữ gìn vệ sinh môi trường sống của gia đình, sơ cứu thật đúng sau khi bị cắn, nếu có biểu hiện bất thường sau khi bị bọ xít hút máu cắn hãy liên hệ ngay với cơ quan y tế sớm nhất bạn nhé. Để tránh triệt đễ những côn trùng gây hại như bọ xít hút máu người này, bạn có thể lắp đặt một bộ cửa lưới chống muỗi cho ngồi nhà thân yêu của mình. Khi bạn lắp cửa lưới, thì những con côn trùng như muỗi, ruồi, bọ xít hút máu, gián, chuột, rắn… sẽ không bao giời vô nhà mình được. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về của lưới chống muỗi có thể lick vào đường link bên cạnh để có thể hiểu chi tiết hơn về của lưới.